Brain-based Learning

anigif    โรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ ดำเนินงานโครงการพลิกโฉมโรงเรียน ป.1 อ่านออกเขียนได้ใน 1 ปี ตามแนวทางพัฒนาการทางสมอง (BBL) ตามนโยบายรัฐบาลให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่อเรียนจบ ป.1 ต้องอ่านออกเขียนได้

และมีมาตรการประเมินผลให้เป็น  กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดนโยบายขับเคลื่อนการศึกษาที่เน้นให้ความสำคัญกับการจัดการเรียนการสอนภาษาไทย ให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาอ่านออกเขียนได้ โดยได้ประกาศ "ปี 2558 เป็นปีปลอดนักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้"